Nguyên lý vận hành của máy bơm ly tâm trục ngang pentax

Cũng giống như những loại máy bơm khác thì máy bơm nước ly tâm cũng hoạt động theo nguyên lý hút nước vào buồng bơm và đẩy nó ra nhờ cánh quạt của máy bơm. Để tìm hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động của nó trước tiên nên tìm hiểu một chút về hoạt động của máy bơm nước ly tâm.

Cấu tạo chính của máy bơm ly tâm gồm:

  • Động cơ: Trong máy bơm nước thì bộ phận nào cũng quan trọng cả bởi nếu thiếu bộ phận đó thì máy bơm đó sẽ không phải là máy bơm có thể hoạt động được. Về phần động cơ máy bơm thì đây là bộ phận rất quan trọng được thiết kế để giúp máy bơm có thể hoạt động nhờ được cung cấp điện từ bên ngoài. Khi có nguồn điện cung cấp vào động cơ này thì máy bơm đó sẽ bắt đầu hoạt động và ngược lại không có điện thì nó sẽ giúp máy ngưng hoạt động.
  • Bánh công tắc: Bánh công tắc thông dụng nhất hiện nay là bánh công tắc dạng cánh kín và bánh công tắc dạng cánh hở. Thường thì bánh công tắc được lắp ở vị trí trên trục của máy bơm đó, nằm cố định với trục tạo nên phần quay của bơm chìm giếng khoan và thường được gọi là Rôto. Chất liệu của bánh công tắc thường được đúc với chất liệu bằng gang hoặc thép theo phương phép đúc chính xác.
  • Trục bơm: thông thường thì trục của máy bơm ly tâm được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tắc.
  • Bộ phận hút: Bộ phận hút của máy bơm ly tâm thường làm bằng gang với cở nòng tùy thuộc vào công suất của nó. Miệng hút thường nằm chính giữa buồng bơm hướng ngang với máy bơm.
  • Bộ phận xả: Bộ phận này thường được thiết kế giống với bộ phận hút và được đặt nằm phí trên máy hướng lên trời.

Nguyên lý làm việc của máy bơm ly tâm:

Máy bơm ly tâm là bơm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm, nước được dẫn vào tâm của cánh bơm. Nhờ vào lực ly tâm của cánh bơm nước sẽ bị đẩy ra ở mép của cánh bơm và nhờ năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước khiến nước chuyển động. Khi mua máy bơm mới sau khi lắp đặt xong mà muốn bơm thì phải cho đầy nước vào buồng bơm, ông hút, thường người ta gọi đây là mồi nước.

Khi máy bơm nước chính hãng được cấp điện thì bánh công tắc sẽ quay, các phần tử ở bánh công tắc sẽ quay dưới sự ảnh hưởng lực của máy bơm ly tâm bị văng ra từ bên ngoài nên đó được gọi là quá trình đẩy của bơm.

Quá trình hút và đẩy của máy bơm ly tâm sẽ hoạt động liên tục thông qua đầu hút và đầu đẩy của máy bơm tạo nên dòng chảy liên tục cho bơm.

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

 

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 08 37 525 202

Email: lamtritan@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Máy Bơm Chìm Hút Bùn NTP Có Phao 2HP - Model: HSF(M)280-11.5 20 (T)

Tìm nhà phân phối bình tích áp sử dụng khí nén Aquasystem của Italy Ý